Một vấn đề các mẹ thường gặp khi hút trữ sữa là sữa bị mùi lạ, không có cảm giác tươi nên nhiều bé từ chối không uống. Mùi lạ này có thể do quá trình hút, bảo quản sữa của bạn có vấn đề. Hãy thử các tips sau để khắc phục:
Thử đổi dụng cụ trữ sữa, tốt nhất là túi chuyên dụng để trữ sữa. Chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ là thủy tinh hoặc polypropylene thực phẩm hoặc nhựa polybutylene (cứng), hãy kiểm tra lại thành phần trên túi trữ sữa, bình sữa mà bạn dùng xem.
Trữ đông sữa càng sớm càng tốt sau khi hút và sử dụng sữa càng sớm càng tốt sau khi rã đông
Nếu bạn bỏ sữa chung với các thực phẩm khác, hãy đảm bảo các thực phẩm khác cũng được bọc kín để sữa không bị hấp thụ mùi của các thực phẩm khác. Bạn cũng có thể đặt một hộp baking soda để giúp giảm bớt mùi trong tủ lạnh
Trữ sữa ở sâu trong ngăn trong tủ lạnh, không trữ sữa ở cánh tủ lạnh hoặc gần cửa để đảm bảo nhiệt độ ổn định khi đóng mở tủ, không ảnh hưởng đến sữa
Kiểm tra độ lạnh của tủ xem, nếu kem để trong tủ vẫn cứng thì chứng tỏ tủ đủ độ lạnh
Nếu mẹ đã thực hiện các bước trên mà sữa vẫn có mùi xà phòng thì đó là do chất béo trong sữa bị phá vỡ. Sữa vẫn đảm bảo an toàn và hầu hết trẻ vẫn chấp nhận uống sữa này. Nếu mùi quá nồng thì sau khi vắt sữa mẹ nên thanh trùng sữa trước rồi mới cho vào tủ lạnh. Cách đơn giản nhất để thanh trùng là đun sữa cho đến khi có bong bóng nổi lên ở viền ngoài cạnh nhưng sữa vẫn chưa sôi rồi làm lạnh nhanh sữa rồi mới trữ đông.
MÀU SỮA CÓ BÌNH THƯỜNG KHÔNG?
Sữa mẹ hút ra thường có màu trắng đục, hơi xanh dương (do màu của sữa đầu thường ít chất béo nên hơi xanh). Sữa mẹ cũng có thể hơi xanh lá, cam hoặc có màu khác do mẹ ăn nhiều thức ăn có màu đó. Sữa mẹ cũng có thể hơi có màu hồng nếu như có lẫn một chút máu của mẹ, có thể là do nứt đầu ti. Những màu này thường là không ảnh hưởng gì đến chất lượng sữa, kể cả sữa mẹ có một chút máu cũng không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu mẹ quá lo lắng hoặc nghi ngờ có bất thường thì nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ, đặc biệt khi những màu đó quá đậm hoặc sữa có màu đen.
Một số mẹ cũng thường lo lắng sữa mình loãng quá, có vẻ hơi nhiều nước chứ không được vàng và nhiều kem như sữa mẹ khác hay thi thoảng thấy sữa trắng thì sợ sữa bị ảnh hưởng, không đủ chất cho bé. Sự thật là những thành phần trong sữa mẹ thay đổi từng ngày, từng cữ, thậm chí ngay cả trong cùng một cữ để phù hợp với trẻ nhất. Sữa mẹ cũng thay đổi theo thời tiết, theo tháng tuổi và nhu cầu của bé để hoàn hảo nhất cho bé. Đó là lí do vì sao các ngân hàng sữa mẹ luôn cố gắng để sữa của người hiến tặng gần với tháng tuổi của bé nhất và sữa cũng nên được sử dụng theo nguyên tắc FIRST In – FIRST OUT để ngày vắt và ngày cho trẻ uống không quá xa nhau.