Từ trước tới nay, khi nhắc đến các thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa thì câu trả lời của hầu hết các bố mẹ sẽ là khoai lang và chuối. Tuy nhiên, cũng có một “người bạn lý tưởng” khác vô cùng hữu ích trong việc giúp đỡ cho hệ tiêu hóa của cả nhà đó là đu đủ. Đu đủ là một loại trái cây bổ dưỡng được trồng ở vùng nhiệt đới. Đu đủ rất giàu chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.
Hãy cùng Mầm Nhỏ tìm hiểu kỹ hơn một số lợi ích của loại hoa quả này và xem gợi ý cách chế biến các món ăn đơn giản từ đu đủ cho bé nhé!
LỢI ÍCH VỚI SỨC KHỎE MÀ ĐU ĐỦ MANG LẠI:
GIÀU VITAMIN C
Thịt đu đủ rất dễ nuốt, vì vậy nó là thức ăn cai sữa lý tưởng. Nó rất giàu vitamin C và beta-carotene, và 3 ounce đu đủ sẽ cung cấp cho trẻ nhỏ nhu cầu vitamin C trong ngày. Đu đủ cũng có nhiều chất xơ hòa tan, rất quan trọng đối với chức năng ruột bình thường.
HỖ TRỢ TIÊU HÓA
- Đu đủ có nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như carotenoids và flavonoid, và nguồn vitamin A, B-9, C, E và K tốt, cũng như magiê, kali và chất xơ không hòa tan. (Theo ‘Thực phẩm và dinh dưỡng hoàn chỉnh của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ Hướng dẫn’)
- Đu đủ chứa một loại enzyme phân giải protein gọi là papain, giúp tăng tốc quá trình tiêu hóa hoặc phân hủy protein thành axit amin. Trẻ em, giống như người lớn, có thể bị tiêu hóa kém, và enzyme papain giúp ích nhiều trong quá trình này.
NGĂN NGỪA CÁC BỆNH TIM MẠCH
Hàm lượng chất xơ, kali và vitamin chứa trong đu đủ có thể giúp đẩy lùi nguy cơ gây bệnh tim mạch. Việc tăng cường hấp thu kali, đồng thời giảm bớt hàm lượng muối ăn vào đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chế độ dinh dưỡng trở nên lành mạnh hơn. Đồng thời, đu đủ cũng rất giàu axit folic, giúp chuyển đổi homocysteine thành axit amin. Homocysteine có thể làm hỏng các thành mạch máu và dẫn đến đột quỵ. Do đó, cho bé ăn đu đủ thường xuyên có thể giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh liên quan đến tim mạch trong tương lai.
TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH
Đu đủ chứa một lượng lớn vitamin A và vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa sự phát triển của nhiễm trùng. Dùng đu đủ thường xuyên sẽ giúp tạo ra hàng rào bảo vệ chống lại vi khuẩn và vi rút gây cảm lạnh, cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp khác.
CÁC MÓN ĂN ĐƠN GIẢN VỚI ĐU ĐỦ
Ăn trực tiếp
Cách ăn đu đủ đơn giản và thường xuyên được sử dụng nhất là ăn trực tiếp. Bố mẹ gọt vỏ, bỏ hạt và cắt đu đủ thành những miếng vừa ăn chó bé.
Sinh tố đu đủ:
Bố mẹ có thể xay đủ đủ cùng với một ít sữa bột (cho trẻ dưới 1 tuổi) hoặc một ít sữa tươi (cho trẻ trên 1 tuổi) thành một ly sinh tố ngon và sảng khoái cho các bạn nhỏ thưởng thức.
Sinh tố đu đủ + dâu tây:
1 cup dâu tây
1 chén đu đủ thái lát
1 muỗng bột vani
Nước và đá (nếu muốn uống lạnh)
Bố mẹ cho tất cả các thành phần vào máy xay sinh tố và bật máy xay ở tốc độ cao để đạt được độ mịn như kem và thưởng thức.
Đu đủ là loại trái cây dễ dàng kết hợp với các loại trái cây khác như táo, bơ, xoài, đào và sữa chua để làm thành món ngon bổ dưỡng.
Cháo thịt tôm, đu đủ, trứng gà (cho trẻ 8 tháng trở lên ăn dặm)
- Nguyên liệu:
½ bát đu đủ
1 quả trứng
50gr thịt tôm xay
1 bát cháo trắng.
- Cách thực hiện:
Cắt đu đủ thành các miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn nếu bé chưa quen ăn nhiều thức ăn thô.
Trứng rửa sạch, luộc chín, tách riêng phần lòng đỏ, nghiền nát.
Cho cháo vào nồi, đun sôi, thêm thịt lợn xay vào khuấy đều để thịt không dính lại với nhau. Đun khoảng 15-20 phút thì cho thêm đu đủ và lòng đỏ trứng. Tiếp tục đun 10 phút nữa thì tắt bếp. Đợi cháo còn nóng ấm thì mẹ cho bé ăn nhé!
CÁCH CHỌN ĐU ĐỦ TƯƠI NGON
Quan sát phần núm của quả đu đủ
Những quả đu đủ dấm thuốc sẽ vẫn còn màu xanh, thậm chí xanh hoàn toàn mà quả vẫn vàng ươm, chín đỏ thì đó chính là quả đu đủ chín ép. Còn nếu xung quanh cuống đu đủ đã chuyển sang màu vàng thì quả đu đủ đó được chín cây hoàn toàn.
Quan sát ở bề mặt quả
Đu đủ ngon nhất là loại có hai màu da, tức vỏ ngoài vàng, có lốm đốm xanh nhỏ li ti. Quả thuôn dài là đặc ruột. Nên dùng tay ấn nhẹ lên khắp vỏ ngoài của quả đu đủ. Nếu lớp vỏ ngoài mềm đều là dấu hiệu quả đu đủ đó đã chín. Còn nếu quả đã chín vàng mà bề mặt vẫn cứng thì quả đó đã bị dấm thuốc và có độ chín ép, không ngon.
HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CÓ TRONG 100GR ĐU ĐỦ
Trong 100g đu đủ có chứa 88% nước, 11% carbohydrate, và chất béo và protein không đáng kể. Với lượng 100 gram, quả đu đủ cung cấp 43 kilocalories và là nguồn vitamin C đáng kể (75% giá trị hàng ngày) và một nguồn folate vừa phải (10% DV)
Giá trị dinh dưỡng trên 100 g (3,5 oz)
Năng lượng 179 kJ (43 kcal)
Carbohydrate 10,82 g
Đường 7,82 g
Chất xơ 1,7 g
Chất béo 0,26 g
Chất đạm 0,47 g
Vitamin
Vitamin A tương đương 47 gg
beta-Carotene 274 gg
lutein zeaxanthin 89 gg
Thiamine (B1)0,023 mg
Riboflavin (B2) 0,027 mg
Niacin (B3) 0,357 mg
Axit pantothenic (B5) 0,191 mg
Folate (B9) 38 gg
Vitamin C 62 mg
Vitamin E 0,3 mg
Vitamin K 2,6 gg
Khoáng chất
Canxi 20 mg
Magiê 21 mg
Mangan 0,04 mg
Photpho 10 mg
Kali 182 mg
Natri 8 mg
Kẽm 0,08 mg