Với những bé sử dụng sữa mẹ hút ra trữ lạnh/trữ đông thì sữa mẹ cần phải rã đông, làm ấm trước khi cho bé uống. Thời tiết nóng ẩm như khí hậu mùa hè ở nước ta thì sữa để ngoài rất dễ bị lên men và hỏng nên việc hâm sữa ấm đến gần nhiệt độ như bú mẹ trực tiếp vẫn sẽ giúp các bé dễ uống hơn. Để đảm bảo an toàn và vệ sinh sữa cho bé ti, Mầm Nhỏ có nghiên cứu, tổng hợp và hệ thống lại các thông tin rất cơ bản ở dưới đây, bố mẹ cùng lưu ý để vận dụng hợp lý nhé:
RÃ ĐÔNG SỮA
Cách rã đông sữa NÊN sử dụng:
+ Đưa sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát để qua đêm hoặc khoảng 12 tiếng.
Cách rã đông sữa KHÔNG NÊN sử dụng:
+ Đun sữa để rã đông
+ Để sữa ở nhiệt độ phòng
Sữa sau khi rã đông chỉ có thể để ở nhiệt độ phòng trong vòng vài tiếng đồng hồ, trong ngăn mát tủ lạnh 24 tiếng.
Không tái trữ đông sữa đã rã đông bởi vì sữa có thể đã bị vi khuẩn xâm nhập.
LÀM ẤM SỮA
Sữa sau khi rã đông cần được làm ấm trước khi cho bé bú.
Lưu ý quan trọng khi hâm sữa là mẹ không nên lắc mạnh bình sữa hay thay đổi nhiệt độ một cách quá đột ngột vì có thể phá vỡ các liên kết dưỡng chất quan trọng như lactose hay protein, vốn là những kháng thể quý giá trong sữa mẹ, giúp chống viêm nhiễm, sưng tấy niêm mạc ruột… để bảo vệ bé.
Có nhiều cách đang được các mẹ sử dụng để làm ấm sữa cho bé uống, trong đó có:
Dùng nước ấm: cho sữa vào bình rồi đặt cả bình sữa vào trong một tô nước ấm để sữa ấm dần lên, tăng thêm nước ấm vào nếu tô nước đã lạnh. Đây là cách cổ điển và rẻ nhất dù hơi mất thời gian chờ đợi và châm thêm nước ấm. Tuy nhiên mẹ nên lưu ý không hâm sữa bằng nước nóng, chỉ sử dụng nước ấm ở khoảng 55 độ là vừa.
Dùng lò vi sóng: hầu hết các tài liệu đều khuyến cáo mẹ KHÔNG NÊN DÙNG CÁCH NÀY để hâm nóng sữa bởi vì rất khó kiểm soát được nhiệt độ, một phần sữa có thể quá nóng khiến bé bị bỏng. Hơn nữa, lò vi sóng cũng sẽ giảm những kháng thể trong sữa mẹ, giảm hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho trẻ trong sữa mẹ.
Dùng máy hâm sữa: đây là cách khá nhanh chóng và đơn giản, tiện lợi vì bố mẹ chỉ cần cho bình sữa vào trong máy là xong, không phải trông để tăng nước ấm. Máy hâm sữa cũng sẽ đảm bảo nhiệt độ của sữa sẽ gần ấm như sữa mẹ bú trực tiếp nên không phải thử kiểm tra trước khi cho bé bú. Nếu bé không bú hết ngay, mẹ cũng có thể cho bé bú lại trong vòng 1-2 tiếng. Tuy nhiên, cách này sẽ yêu cầu các bố mẹ phải đầu tư thêm một khoản tiền nhất định để mua máy hâm sữa.
MỘT SỐ LƯU Ý KHI CHO BÉ UỐNG SỮA ĐÃ RÃ ĐÔNG, LÀM ẤM
Sữa có thể tách thành một lớp kem ở bên trên, đây chính là lớp chất béo của sữa tách ra, hoàn toàn bình thường. Trước khi hâm thì nhẹ nhàng xoay bình sữa để trộn đều sữa lên, không nên lắc mạnh.
Trước khi cho bé bú nên thử nhiệt độ sữa bằng cách nhỏ một vài giọt lên mu bàn tay
Ngửi và nếm thử sữa trước khi cho bé uống, nếu sữa có mùi chua, vị lạ thì không nên cho bé uống.